Bất động sản bước vào chu kỳ bền vững

Chính sách tích cực

Điều 159 Luật Nhà ở sửa đổi được doanh nghiệp quan tâm nhất, khi cho phép người nước ngoài và Việt kiều được sở hữu BĐS tại Việt Nam. Theo tôi, luật định này ban hành rất đúng lúc vì đất nước đang hội nhập, mở cửa với những hiệp định song phương với các nước, chắc chắn trong tương lai gần Việt Nam sẽ ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều này tất yếu sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở rất lớn, đặc biệt nhà ở dành cho chuyên gia và gia đình của họ.

"Phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ, với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn hộ) hiện vẫn là phân khúc phát triển bền vững và là trụ cột của thị trường. Sản phẩm thuộc phân khúc này cơ bản đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người tiêu dùng. Thực tế, với quy mô dân số khoảng 8 - 10 triệu người, phần lớn là người trẻ, nhu cầu nhà ở hợp túi tiền tại TPHCM là rất lớn, hiện vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu".

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM

Trước đây, có nhiều người vẫn mua nhà tại Việt Nam, nhưng do chưa có luật định nên phải nhờ người trong nước đứng tên, khiến xảy ra nhiều điều phức tạp, thậm chí dẫn đến tình trạng tranh chấp. Một chính sách khác cũng được đánh giá là tác nhân giúp thị trường sôi động hơn: quy định về bảo lãnh ngân hàng và ký quỹ đối với các dự án BĐS. Trong đó, việc bảo lãnh ngân hàng là điều rất tốt đối với khách hàng, cũng như giúp sàng lọc những doanh nghiệp không có năng lực và uy tín. Khi một dự án được ngân hàng bảo lãnh, khách hàng sẽ yên tâm hơn khi mua sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đầu tư BĐS còn băn khoăn về vấn đề ký quỹ, vì thực tế đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Theo tôi, nếu có ký quỹ cũng chỉ nên quy định ở mức độ nhẹ nhàng và căn cứ trên mức đầu tư khởi đầu như phần đền bù, phần xây dựng hạ tầng… chứ không nên áp dụng trên cả tổng mức đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, những quy định khác về pháp luật trong thời gian vừa qua cũng đã tăng cường tính minh bạch, công khai. Như việc quy định mới không bắt buộc người mua phải giao dịch qua sàn môi giới đã làm tăng tính linh hoạt của thị trường. Những quy định thông thoáng hơn về chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án cũng giúp cho các hoạt động M&A dự án BĐS diễn ra sôi nổi hơn, tạo sinh khí cho thị trường và giúp tháo gỡ ách tắc cho các nhà đầu tư đang gặp khó khăn.

Tiếp tục khơi thông

Thị trường BĐS Việt Nam có chu kỳ rõ ràng vào khoảng 6-7 năm. Ngược lại quá khứ sẽ thấy rất rõ, khi thị trường BĐS định hình vào khoảng những năm 90, chúng ta bắt đầu mới có khái niệm về thị trường nhà đất. Tiếp đến, thị trường bộc phát cho đến khoảng năm 1997 là đỉnh điểm, sau đó lại xuống do khủng hoảng tài chính và rồi lại tiếp tục phát triển. Chu kỳ tiếp đến từ 2008 bắt đầu đỉnh điểm, sau đó xảy ra tình trạng bong bóng BĐS vỡ vì lúc đó ngân hàng bơm tín dụng vào BĐS quá nhiều, và khi chặn dòng tín dụng lại đã gây ra hiệu ứng domino, dẫn tới đóng băng toàn thị trường.

Một chu kỳ mới, bắt đầu từ 2014 thị trường khởi sắc trở lại và năm 2015 bắt đầu sôi động mạnh mẽ và tôi tin chắc năm 2016 sẽ là năm thị trường tiếp tục “đón sóng” mạnh hơn nữa. Có thể nói, chu kỳ này có những cái mới hơn so với những chu kỳ trước đây, do hệ thống pháp luật rõ ràng hơn, đầy đủ hơn. Ngoài ra, cả nhà đầu tư và khách hàng đều rút ra được những bài học từ những đổ vỡ của những chu kỳ trước đây, nên sẽ có những điều chỉnh thị trường tích cực hơn. Như vậy, chu kỳ này sẽ bền vững hơn và nếu Nhà nước quản lý tốt và khéo, chu kỳ này có thể sẽ kéo dài và ổn định hơn chu kỳ trước.

Bất động sản bước vào chu kỳ bền vững

Người nước ngoài tìm hiểu một dự án BĐS.

Nói về Luật Đất đai, nhà ở và kinh doanh BĐS còn nhiều điều bất cập, tuy nhiên ở đây tôi quan tâm tới 2 vấn đề có liên quan trực tiếp tới thị trường, là Quỹ tín thác BĐS và nhà ở xã hội. Theo tôi, Nhà nước cần thành lập Quỹ tín thác BĐS để bất cứ người dân nào cũng góp cổ phần vào được, theo dạng cổ phiếu với mệnh giá nhỏ. Quỹ này sẽ có một công ty đứng ra chịu trách nhiệm quản lý, để đảm bảo nguồn tiền vốn huy động sẽ phát huy ở mức cao nhất. Nếu sử dụng quỹ có hiệu quả, người góp vốn sẽ được chia cổ tức. Đồng thời, lại huy động được một số tiền lớn để có thể đầu tư được những dự án lớn. Vấn đề nữa là nhà ở xã hội, hiện nay chính sách còn quá cứng ngắt, vì vậy cần hình thành một thể chế tài chính gắn liền với chính sách quốc gia, dành cho nhà đầu tư để hình thành một hệ thống xuyên suốt từ trên xuống dưới. Có như thế, nhà ở xã hội mới có cơ hội phát triển.  

Đang online:3| Truy cập ngày: 37| Tổng truy cập: 116927

Nhà Đất | Nhà Đất Bình Chánh | NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU 460 TRIỆU

Nhà Đất | Nhà Đất Bình Chánh | NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU 460 TRIỆU

Nhà Đất | Nhà Đất Bình Chánh | NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU 460 TRIỆU